Bí quyết tiết kiệm xăng

| 818 lượt xem

Bí quyết tiết kiệm xăng

Dưới đây là một số biện pháp giúp xe tiết kiệm xăng gợi ý cho bạn.
 
1. Bảo dưỡng xe thường xuyên
Người sử dụng xe máy cần thường xuyên kiểm tra lọc gió, lau sạch bộ chế hoà khí hoặc thay thế nếu có hư hỏng dù rất nhỏ. Bên cạnh việc bảo dưỡng, chủ xe nên nhớ thay dầu đúng hạn để tăng tuổi thọ của phương tiện đồng thời tránh cho động cơ bị nóng do ma sát.
 
2. Kiểm tra độ căng của lốp xe trước khi đi
Nếu lốp “non”, xe sẽ rất ì và tốn xăng. Nếu lốp quá căng cũng gây phản tác dụng và có thể nguy hiểm cho người lái.
 
3. Tránh tăng/giảm ga đột ngột và phanh gấp
Bất kỳ chiếc xe nào cũng cần một khoảng thời gian “quá độ” để thay đổi vận tốc. Kéo tay ga bất ngờ cũng đồng nghĩa với việc ném từng cốc xăng đi mà không thu được chút ích lợi nào. Hành động này đặc biệt gây lãng phí nếu đó là xe tay ga hoặc ô tô. Việc phanh gấp sẽ khiến toàn bộ động năng xe biến thành nhiệt năng do ma sát, có nghĩa là lượng xăng đã dùng để tạo ra động năng bị mất mát.
 
4. Duy trì tốc độ vừa phải
Lái xe ở tốc độ quá nhanh hay quá chậm đều tốn xăng. Nếu chạy quá chậm, thời gian xe hoạt động lâu hơn bình thường nên lượng xăng cũng tiêu tốn nhiều hơn. Nếu chạy nhanh, động cơ cần được cung cấp nhiều xăng hơn mức tiêu chuẩn và gây lãng phí. Tất nhiên, tốc độ lái xe của bạn cũng cần phải tuân theo biển báo và luật giao thông nữa. Đối với xe máy, duy trì tốc độ trong khoảng 40-60 km/h được cho là tiết kiệm xăng nhất.
 
5. Đừng để xe chạy không tải quá lâu
Trong trường hợp chờ đèn đỏ với thời gian dài hoặc chờ người thân, tốt nhất bạn nên tắt máy xe. Nếu là ô tô, cần cân nhắc kỹ vì lượng xăng sử dụng trong mỗi lần khởi động xe cũng tương đối lớn.
 
6. Nên tận dụng gió trời đối với ô tô
Vào những ngày trời râm mát, bạn nên mở cửa kính của xe ô tô để đón gió trời thay vì đóng kín mít và bật điều hòa. Làm như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được lượng xăng đáng kể, giảm tải cho động cơ và rõ ràng mang lại cho người ngồi trong xe cảm giác dễ chịu hơn.
 
7. Lên kế hoạch trước khi đi
Một kế hoạch được phác thảo sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và lộ trình hơn nhiều so với việc đi mà không có kế hoạch. Những con đường ngắn nhất cùng lộ trình hợp lý sẽ rút ngắn độ dài quãng đường và đương nhiên là giảm bớt lượng xăng lãng phí.
 
8. Tránh đi lại vào giờ cao điểm (nếu có thể)
Giờ cao điểm chính là lúc "ngốn" nhiều xăng xe của bạn nhất.
Điều này có lẽ ai cũng hiểu nhưng để thực hiện triệt để thì rất khó khăn. Do mức độ cần thiết của công việc, bạn vẫn phải chấp nhận “lao” ra đường vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, lựa chọn giờ giấc và những con đường tắt sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào tình cảnh “bi đát” khi phải chôn chân giữa trời trong khi xe thì nhích từng chút một.