Cách tiết kiệm nhiên liệu thời xăng tăng giá

| 799 lượt xem

Cách tiết kiệm nhiên liệu thời xăng tăng giá

Kiềm chế tính hung hăng

Các chuyên gia của Ford Motor, việc tăng tốc đột ngột hay phanh gấp có thể làm gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu tới 40% và thải ra môi trường lượng khí thải độc hại gấp 5 lần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc chuyển làn xe không giúp giảm thời gian đi lại đáng kể vì thế hãy giữ nguyên làn đường đang đi và giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Hãy từ bỏ thói quen nhấn ga đến sát vạch đèn đỏ, thay vì đó hãy thả lỏng chân ga từ xa để tận dụng quán tính đưa xe đến vạch đèn đỏ và tăng tốc từ từ khi đèn xanh sẽ tiết kiệm được xăng và giảm hao mòn các má phanh.

Chậm và chắc

Giảm tốc độ từ 100 km/h xuống 80 km/h có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 10-15%. Lái xe ở số cao với tốc độ động cơ thấp, lý tưởng là từ 1.500- 2.500 vòng/phút để tối đa hoá mức tiết kiệm nhiên liệu.

Sử dụng không khí tự nhiên

Đừng để xe quá nóng, nhưng khi nó đã đủ mát hãy tắt điều hoà đi, sử dụng khí trời để tiết kiệm 10% lượng tiêu thụ nhiên liệu.
 
Áp suất lốp tiêu chuẩn

Những bánh xe non hơi sẽ làm tăng ma sát trên đường và có thể lấy đi 6% lượng nhiên liệu. Hãy kiểm tra chỉ số áp suất lốp theo tiêu chuẩn.

Suy nghĩ đơn giản

Không cần phải tích tất cả đồ đạc vào khoang hành lý, hãy vứt bỏ những đồ đạc không cần thiết có trên xe, sẽ giúp giảm được hoá đơn tiền xăng. Hãy nhớ rằng với 48kg trọng lượng thêm vào sẽ làm tiêu tốn thêm 2% lượng nhiên liệu tiêu thụ, hay cứ mỗi 100kg chất thêm lên xe sẽ tốn thêm 0,5L nhiên liệu cho 100km. Hãy luôn luôn nhớ, một chiếc xe nhẹ chính là chiếc xe ít khát xăng nhất.

Ôxy là cần thiết

Ôtô không chỉ chạy với nhiên liệu, chúng cũng cần ôxy. Nếu luồng khí nạp bị hạn chế do lọc gió bị bẩn và tắc, kết quả là động cơ của xe không thể "thở" được và mức tiết kiệm nhiên liệu của xe sẽ bị ảnh hưởng. Người ta ước tính, có thể tiết kiệm 8% nhiên liệu mỗi lần đổ xăng khi thay lọc gió đúng kỳ hạn.

Điều chỉnh đúng cách

Theo nghiên cứu, một động cơ không được điều chỉnh đúng cách sẽ làm tăng lượng tiêu thụ nhiên thêm 4,1%. Một cảm biến ôxy hoạt động tốt là quan trọng nhất để tiết kiệm nhiên liệu và có thể làm tăng hay giảm hiệu suất nhiên liệu của xe tới 40%.

Nhiên liệu thông thường là tốt

Nếu xe của bạn không được thiết kế đặc biệt để phát huy ưu điểm của mức ốc tan cao trong loại xăng cao cấp thì bạn đang lãng phí tiền khi sử dụng loại nhiên liệu này. Hãy sử dụng loại xăng thông thường bằng cách chọn loại xăng không chì thay cho loại xăng cao cấp nào đó và sẽ tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm.

Tin tốt và tin xấu

Chúng tôi có cả tin tốt và tin xấu cho các bạn . Tin tốt là thực ra bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm khi đi ôtô và vẫn còn tiền để thực hiện kỳ nghỉ cuối năm. Tin xấu chính là bạn không từ bỏ được thói quen xấu khi lái xe. Nếu từ bỏ được thói quen xấu sẽ tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm chứ không phải vài nghìn đồng mỗi khi đổ xăng.