Những điều cần biết khi mua bảo hiểm ôtô

| 922 lượt xem

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm ôtô

Lúc này tiền đã vào túi của bên bán bảo hiểm, còn người tiêu dùng chỉ thật sự quan tâm khi nào “đụng chuyện trên đường” thì mới lật đật mở ra xem cái hồ sơ bảo hiểm ghi những gì, trách nhiệm, quyền lợi ra sao… Từ việc lơ là và thiếu chăm sóc của nhà bảo hiểm dẫn tới tiền lệ xấu hơn khi người mua bảo hiểm chủ yếu “mua để đối phó” hơn là vì chính mình.

Theo quy định nhà nước, chủ xe phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Ngoài ra, chủ xe có thể lựa chọn mua (tùy theo điều kiện của mình cũng như mục đích sử dụng xe) bảo hiểm mở rộng, gồm bảo hiểm vật chất xe và bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Thực tế, để “vững tâm tiến bước” trên mọi nẻo đường, các chủ xe hầu như đều mua thêm phần bảo hiểm mở rộng để bảo vệ cho giá trị tài sản của mình. Vậy đâu là những tiêu chí các chủ xe cần biết khi lựa chọn bảo hiểm cho chiếc xe đáng giá của mình?

Dịch vụ

Đây là điều mà các chủ xe nên quan tâm khi lựa chọn bảo hiểm cho xe. Dịch vụ này bao gồm cả đường dây nóng hoạt động liên tục 24 giờ, bảy ngày (24/7) nhằm hỗ trợ khẩn cấp những trường hợp xe bị sự cố, đặc biệt nếu sự cố xảy ra ban đêm hoặc ở những vùng xa xôi, vắng vẻ thì đường dây nóng là vị cứu tinh đắc lực cho các tài xế vào lúc này. Bên cạnh đó là dịch vụ cứu hộ giao thông miễn phí trên toàn quốc. Dịch vụ này sẽ hỗ trợ kéo xe bị nạn về garage sửa chữa. Đồng thời, các chủ xe cũng nên quan tâm đến danh sách các garage chính hãng có hợp tác với công ty bảo hiểm. Việc sửa chữa tại garage chính hãng sẽ đảm bảo cho giá trị chiếc xe không bị giảm đi sau khi sửa chữa và trên hết, khách hàng không phải bận tâm về việc thanh toán chi phí khi sửa chữa tại các garage chính hãng này. Chi phí sửa chữa này sẽ được công ty bảo hiểm chi trả trực tiếp cho garage sau khi trừ đi mức miễn thường.

Khi mang xe đi sửa chữa thì người mua xe mới tá hỏa vì quá lờ mờ

về trách nhiệm và quyền lợi bảo hiểm cho chiếc xe. (Ảnh minh họa)

Song song đó, một dịch vụ không kém phần quan trọng mà khách hàng không nên bỏ qua là thủ tục bồi thường bảo hiểm. Các chủ xe nên tìm hiểu kỹ về quy trình, thủ tục bồi thường để thực hiện đúng các bước và không bị mất nhiều thời gian cho yêu cầu bồi thường của mình.

Phạm vi bảo hiểm

Các chủ xe phải biết được phạm vi bảo hiểm cũng như quyền lợi bảo hiểm mà mình lựa chọn để tham gia. Một gói bảo hiểm đầy đủ không chỉ bao gồm bảo hiểm hư hỏng thông thường mà còn bảo hiểm luôn cả thủy kích (ngập nước) khi xe gặp phải sự cố này. Tuy nhiên, đối với bảo hiểm mất cắp bộ phận là bảo hiểm bổ sung thêm, không nằm trong gói bảo hiểm vật chất xe tiêu chuẩn và tùy theo các công ty bảo hiểm khác nhau, điều kiện ràng buộc để được đền bù khi có mất cắp bộ phận xảy ra cũng khác nhau.

Phí bảo hiểm

Tùy theo các công ty khác nhau sẽ có cách tính phí bảo hiểm khác nhau. Phí bảo hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phạm vi bảo hiểm, điểm loại trừ, mức miễn thường, dòng xe, loại xe… Cùng một dòng xe nhưng năm sản xuất khác nhau, thời gian sử dụng khác nhau thì mức phí cũng khác nhau.

Riêng đối với xe cũ, phí bảo hiểm sẽ bao gồm luôn cả phần bồi thường thay thế phụ tùng mới. Với cách tính này, các chủ xe hoàn toàn có lợi khi có sự cố xảy ra: Các xe này sẽ được sửa chữa và thay thế phụ tùng chính hãng mà không tính khấu hao. Thông thường thì việc tính khấu hao cho toàn bộ giá trị chiếc xe đã qua sử dụng rất đơn giản. Tuy nhiên, cũng xảy ra trường hợp không thống nhất về giá trị khấu hao giữa công ty bảo hiểm và khách hàng, làm mất thời gian của đôi bên và kéo dài thời gian sửa chữa xe của khách hàng, thậm chí gây ra tranh cãi lẫn tranh tụng.